iNews

YouTube sẽ thay đổi thành 2 dịch vụ miễn phí và trả phí


[IC&Y News] YouTube là mạng video trực tuyến lớn nhất thế giới với hơn 1 tỷ người sử dụng dịch vụ. Trước đây, mọi người có thể thoải mái xem tất cả các video mà không mất phí. Tuy nhiên điều này có thể sẽ thay đổi, khi mà YouTube ra mắt hai dịch vụ mới với những video yêu cầu người xem phải trả phí.

Theo The Verge đưa tin, YouTube đã tung ra hai dịch vụ mới là Music Key vào tháng 11 năm ngoái và một dịch vụ khác chưa đặt tên dành cho các nhà sản xuất video nổi tiếng. Điều đó đồng nghĩa với việc, người xem muốn thưởng thức những video có chất lượng cao về nội dung sẽ phải chấp nhận trả một khoản phí sử dụng hàng tháng.

Một sự thay đổi rất lớn trong cách hoạt động của YouTube. Khi mà trước đây mọi người có thể thoải mái xem các video ca nhạc hoàn toàn miễn phí và YouTube chỉ kiếm tiền dựa trên các quảng cáo video. Bên cạnh đó có tới 45 trên 50 video có số lượng người xem nhiều nhất là video ca nhạc.

Chắc chắn sẽ có những phản ứng từ người dùng, tuy nhiên theo đánh giá của các nhà phân tích thì đây là điều cần thiết để giúp YouTube tăng trưởng lợi nhuận. Mặc dù kênh video trực tuyến này có số lượng người dùng lên đến hơn 1 tỷ người, tuy nhiên trên thực tế Google vẫn chưa thu được một đồng lợi nhuận nào từ YouTube.

Với việc thu phí các video chất lượng cao và video ca nhạc, Google có thể cải thiện tình hình kinh doanh hiện nay của YouTube, bên cạnh đó cũng giúp các nhà sản xuất có thêm lợi nhuận. Mặc dù vậy không phải nhà sản xuất video nào cũng ủng hộ chính sách thu phí của YouTube.

youtube

Trước những thông tin trên, các nhà sản xuất video đã chia ra thành hai ý kiến trái chiều. Một phía ủng hộ việc thu phí và cho rằng nó sẽ giúp người dùng có những trải nghiệm tốt nhất với những video có chất lượng về nội dung và cả hình thức.

Tuy nhiên một phía khác lại phản đối và nghi ngờ chính sách này. Vì họ cho rằng nó sẽ làm thay đổi thói quen người dùng và họ sẽ chuyển sang những kênh video trực tuyến khác như Facebook. YouTube cũng đã thử nghiệm dịch vụ Music Key từ tháng 11 năm ngoái và cho đến nay vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc. Do đó nhiều người không quá kỳ vọng vào việc YouTube sẽ thu phí người dùng.

Hiện tại các nhà sản xuất video cùng với YouTube đang ngồi lại với nhau để tìm ra hướng giải quyết cho việc thu phí người dùng. Một ý kiến được đưa ra và nhận được ủng hộ, đó là cho phép người dùng xem các video trong một khoảng thời gian và sau đó nếu muốn xem tiếp họ sẽ phải trả tiền.

Nếu như sự chuyển đổi này trở thành sự thật, YouTube sẽ có nhiều gói dịch vụ khác nhau cho những người dùng trả phí, như các gói âm nhạc hay game… Tuy nhiên trước khi có sự thay đổi lớn này, chắc chắn YouTube sẽ phải cân nhắc rất kỹ lưỡng.

 

  Nguồn: The Verge

Categories:   WTF!

Comments