iNews

8 điều được kì vọng sẽ biến mất trong nền âm nhạc điện tử


Nhạc điện tử đã không còn gì xa lạ với tất cả chúng ta, nhiều xu thế cũng vì vậy mà ra đời, tuy nhiên mọi thứ luôn có 2 mặt, luôn có những thứ tuyệt vời, đẹp đẽ cần được giữ lại, duy trì, song cũng có những thứ nên hạn chế hay bỏ đi. IC&Y News xin phép được tóm gọn 8 điều được kì vọng sẽ biến mất trong nền âm nhạc điện tử năm 2015. Bài viết bao gồm những thông tin tham khảo thị hiếu âm nhạc trên toàn thế giới và có cả quan điểm cá nhân của tác giả.

1. Djs/ Producers đeo mặt nạ trên bục diễn
Điều này thực sự đã quá mệt mỏi, nhàm chán khi nhắc tới. Cái gì lạ lẫm cũng gây chú ý, cuốn hút, nhưng dần dà “nhiều thành chán”, bạn có thể thấy rất thú vị khi xem Deadmau5, Daft Punk, Bloody Beetroots…đeo mặt nạ và đứng diễn trên bàn mix, nhưng giờ đây khi mọi người đều “bắt chước” theo trào lưu này, nó không còn cuốn hút nữa. Thậm chí, trên thế giới hiện nay, mỗi khi thấy 1 Dj/Producer đứng trên bục diễn đeo mặt nạ, họ được ví von như 1 chú chim Big Bird hay chuột Mickey, những hình ảnh “nhố nhăng” rất trẻ con.

2. Bắt chước, sao chép ý tưởng
Nếu bạn là một Producer và bạn thực sự muốn mọi người tôn trọng bạn, đồng thời duy trì được một lượng fan hâm mộ lâu dài, hãy cố nghĩ ra những ý tưởng mới và dừng ngay việc sao chép các hits. Nếu bạn sử dụng presets, thư viện âm thanh, ý tưởng beat, melody của người khác, mọi người cũng chỉ xem bạn như một kẻ què không thể đi bằng chính đôi chân của mình mà phải dựa dẫm vào người khác.

3. Ghost Producers
Nếu bạn không thể tự sản xuất nhạc hoặc đóng góp chút gì cho âm nhạc ở bất kỳ khía cạnh nào mà phải nhờ cậy vào những người “phía sau bàn mix”, bạn thực sự nên bỏ ngay danh xưng “Producer, Remixer”, điều đó chẳng khác nào “tự vả vào mặt mình”, và bạn đang trở thành một cá nhân góp phần vào việc giết chết nhạc dance củahội chứng Milli Vanilli“.

4. Những người không phải là Djs/ Producers thực thụ mà tự cho mình là Djs/ Producers, hay nói một cách ngắn gọn, đó là các “Djs/ Producers tự phong”
Điều này có lẽ mọi người cũng đã biết rồi, quá quen thuộc rồi. Ở thời đại này, chỉ cần biết “ghép, nối” 2 bài nhạc lại với nhau bằng những phần mềm chơi Dj ảo, thế là bạn nghiễm nhiên trở thành Dj. Bạn biết sử dụng vài Sounds, viết 1 beat cơ bản đơn giản và “nhét” vocal vào phần mềm sản xuất nhạc, sau đó nghiễm nhiên trở thành Producers… Đam mê không sai, nhưng đừng tự phong cho mình những danh xưng đó quá sớm khi thực ra mình vẫn còn là “một hạt cát quá bé trong sa mạc mênh mông”.

5. Djs đứng trên bục và chụp những bức hình như là “Tượng chúa cứu thế”
Nên nhớ rằng bạn là một Dj, không phải là một vị thần, nhân vật chính trị hay tôn giáo. Điều này đặc biệt xúc phạm người nghe bên dưới hơn khi bạn không chơi set nhạc của mình mà đứng trên bục Dj.

6. Những ca sĩ, nhóm nhạc chơi set nhạc của mình trên Ipad
Chúng tôi hiểu bạn không phải là 1 Dj chuyên nghiệp, nhưng ít nhất…hãy tập chơi set nhạc trên bàn CDJ, đừng phụ thuộc quá nhiều vào các thiệt bị điện tử.

7. Lễ hội âm nhạc có cụm từ “Electronic”, “Electric”
Chúng tôi chơi nhạc vì đam mê, cảm ơn bạn. Bạn có một sân khấu và 6 DJs đã book show chưa có nghĩa là bạn đã tạo ra một lễ hội âm nhạc “Điện tử” thực sự đâu. Dừng lại đi.

8. Chạy theo trào lưu
Quản lý của bạn nói rằng: “À, thể loại nhạc này giờ đang hot đây, anh nên sản xuất theo khuôn mẫu của bài A, B, C…” Hay chuyện 1 ca sĩ, nhạc sĩ trở thành Dj/ Producer, người mẫu cũng trở thành Dj với 1 cặp headphone và những shots hình khoe “hàng”…: xin đừng “hiếp dâm thị giác” của khán giả nữa. Âm nhạc đến từ đôi tai, cũng như các bạn thể hiện bài hát bằng chính cảm xúc của mình, chứ không phải là “khoe ngực, khoe mông” hay copy khuôn mẫu 1 bài nhạc nào cả.

Categories:   92KNOW

Comments