iNews

Thuốc lắc ngày càng nguy hiểm hơn

Thuốc lắc hay ecstasy có tên khoa học là MethyleneDioxyMethamphetAmine (viết tắt: MDMA), là một dạng ma tuý tổng hợp được chế tạo lần đầu tiên từ năm 1910. Thuốc lắc tạo ra cho người dùng những cảm giác đặc biệt. Khi thuốc có tác dụng, cảm giác đầu tiên là thấy các đầu ngón tay tê tái. Các cảm giác và xúc giác trở nên ảo cảm, hưng phấn cao độ, các động tác uyển chuyển nhẹ nhàng, chân tay mềm dẻo. Khi tác dụng của thuốc đã đạt đến cao trào thì người có cảm giác nóng bức, ngại ánh sáng, tinh thần cởi mở, sảng khoái, thích yêu đương, dễ cảm thông với người xung quanh, tự tin…

Nhờ khả năng gây sảng khoái, thuốc lắc dần dần trở nên thông dụng ở Hoa Kỳ cho đến thập niên 1985 thì bị cấm. Từ đó, dân chơi thuốc thường mua lậu tại các hộp đêm tại Dallas. Trong thập niên 1990, phong trào chơi thuốc lắc xâm nhập vào các trường đại học và trung học, đặc biệt được sử dụng nhiều nhất trong các hộp đêm. MDMA là một trong các loại ma túy phổ biến nhất, cùng với cocaine, heroin và cần sa.

mdma

Trong quá khứ, mỗi viên thuốc lắc chứa 20-30mg hợp chất MDMA nhưng ngày nay đã lên đến 100mg mỗi viên; một sự thay đổi đáng kể và có khả năng gây chết người. Trong những năm gần đây tỷ lệ phần trăm của các ca tử vong do thuốc lắc đã tăng đều đặn từ 8% năm 2010 lên 43% vào năm 2013 ở xứ Wales và Anh. Một viên thuốc lắc mới thậm chí còn được cho là nặng gấp 2.5 lần một liều MDMA trung bình, rất dễ gây tử vong. Điển hình là một cô bé 15 tuổi đã qua đời ở Oxford vào năm 2013 sau khi nuốt 0,5g MDMA tinh khiết đến 91%. Chúng tôi khuyến khích tất cả mọi người hãy nhận thức về sự nguy hiểm tiềm năng này, bất kể tuổi tác hay kinh nghiệm của bạn!

Categories:   92KNOW

Comments