iNews

 

STEMS – Một cuộc cách mạng sẽ làm thay đổi thế giới DJ


[Độc quyền IC&Y News] Stems là gì ?
Một thế hệ mới của các bộ điều khiển DJ cho phép bạn khai thác các yếu tố riêng lẻ trong các ca khúc để tạo ra những set nhạc DJ độc đáo đầy ngẫu hứng.

Stem là một tập tin mở, chuẩn âm thanh đa kênh được cấu thành bởi 4 yếu tố âm nhạc: Bass – Drums – Vocals và Melody. Bản phối đầy đủ (bài hát) được xem như yếu tố thứ 5. Các tập tin được mã hóa bằng cách sử dụng codec AAC 256bit để tạo ra một tập tin âm thanh mp4 chất lượng rất cao, phù hợp để phát trên nhiều phần mềm và phần cứng.

Ví dụ, bạn có thể chọn sử dụng giọng hát từ một ca khúc ghép vào một ca khúc khác không có giọng hát, hoặc sử dụng bass của bài này để thay cho bass của bài khác nếu bạn cảm thấy nó sôi động và tốt hơn so với bản phối cũ ngay tại thời điểm bạn đang trình diễn trực tiếp. Những yếu tố trong Stem cũng có thể được sử dụng để sản xuất các bài hát riêng của bạn theo cách mà bạn mong muốn chỉ bằng việc ghép các yếu tố lại với nhau.

Trò chơi đã thay đổi!
Các định dạng Stem mới cho phép người dùng tự do tương tác với mỗi bài hát bằng cách tách và ghép các yếu tố âm nhạc. Mở ra một thế giới mới về khả năng tạo ra hỗn hợp nhạc cụ trong thời gian thực. Nếu các bạn đã biết đến Mashup và Bootleg, Stems chính là công cụ để tạo ra nó một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Vén màn bí mật
IC&Y News sẽ phân tích sâu hơn về vấn đề này, không đơn giản chỉ là Stems. Đó là một cuộc chiến của gã khổng lồ công nghệ Native Instruments nhằm lật đổ ách thống trị của Pioneer trong suốt những thập kỷ qua khi mà thiết bị CDJ, Mixer, Controller của Pioneer luôn vượt trội so với các đối thủ còn lại.

Nếu các bạn còn nhớ vào năm ngoái, Pioneer DJ đã bán 85% cổ phần cho tập đoàn KKR với giá 551 triệu đô. Chúng tôi tin rằng, Pioneer DJ đã biết trước được điều gì sẽ đến với họ: một cú knock out đến từ đại kình địch Native Instruments.

Vậy NI đã và đang làm gì mà có khả năng thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp không khói này?
Để làm được điều tưởng chừng như không thể là hạ bệ đế chế Pioneer. Native Instruments cần sự hỗ trợ đến từ mọi thành phần trong ngành âm nhạc điện tử và Stems chính là ‘vũ khí gây án’. DJ controllers đầu tiên và duy nhất trên thế giới sử dụng Stems tất nhiên đến từ nhà sản xuất NI: TRAKTOR KONTROL S8, D2 và F1

Trước tiên, NI liên hệ và trao cho các cửa hàng âm nhạc điện tử lớn trên thế giới phát hành ‘độc quyền’ Stems với mức giá đắt gấp 3-4 lần các bài hát thông thường như Beatport, Junodownload, Traxsource… Đây chính là cơ hội giành lại thị phần nhạc điện tử từ tay những tập đoàn lớn như iTunes, Amazon hay Google Play. Tránh xa mối hiểm họa từ những dịch vụ Streaming trực tuyến như Spotify, iTunes Radio, Pandora…

Kế đến: Từ nhà phân phối phát hành nhạc cho đến nhà phân phối các thiết bị điện tử của Native Instruments đều nhận được chia sẽ lợi nhuận và mức hoa hồng cao hơn bình thường nhầm đẩy mạnh doanh số bán thiết bị và làm Stems trở nên phổ biến nhanh hơn.

Cuối cùng là sự hỗ trợ đắt lực nhất đến từ các hãng ghi âm và nghệ sĩ, những người sẽ sáng tạo ra các ca khúc và chia nó ra thành 5 yếu tố của Stems. Phổ biến nó ra thị trường với mức giá cao gấp 3-4 lần so với các bài hát thông thường.

Tất cả đều có lợi (WIN-WIN-WIN!) nhưng… nỗi lo của các hãng ghi âm và nghệ sĩ là các sáng tác của họ sẽ bị phân chia, vi phạm bản quyền vô tội vạ. Chưa kể đến việc từ 1 vài ca khúc sẽ được ‘tam sao thất bản’ thành hàng trăm ca khúc mà trong đó thực sự hay chỉ đếm trên đầu ngón tay còn lại là ‘tiếng ồn!’.

Categories:   TECH

Tags:  ,

Comments