iNews

Set nhạc mở đầu là cả một nghệ thuật


Không ai hiểu được nó. Không ai tôn trọng nó. Thậm chí nó có thể là set nhạc quan trọng nhất trong đêm và đáng lẽ ra nó phải được quan tâm nhiều hơn cả những set nhạc cuối chương trình. Nó chính là set nhạc Warm-up, set nhạc mở đầu chương trình.

Sang trọng không đồng nghĩa với thu hút. Quan trọng là DJ có đưa được khách ra sàn hay không.

Sang trọng không đồng nghĩa với thu hút. Quan trọng là DJ có đưa được khách ra sàn hay không.

Có rất nhiều yếu tố trong việc tổ chức sự kiện âm nhạc điện tử như một không gian phù hợp với chất lượng âm thanh và hình ảnh hấp dẫn để tạo ra môi trường giải trí thoải mái cho khán giả. Lấy ví dụ hệ thống âm thanh không được thiết lập đúng về mặt âm học của không gian kết hợp cùng âm nhạc của người biểu diễn bất kể người đó nổi tiếng thế nào, đêm nhạc cũng sẽ trở nên tệ hại và người nghe sẽ cảm thấy mình bị mất tiền một cách vô lý vì chương trình không đáp ứng tốt về mặt kỷ thuật.

Nhưng cũng có nhiều yếu tố tinh tế làm cho sự kiện được gắn mác “hoành tráng” thay vì chỉ là một đêm đi chơi ở nơi “tầm thường” trong tâm trí người tham dự như phục vụ thức ăn nước uống nhanh, nhà vệ sinh sạch sẽ được lau dọn tươm tất và đội ngũ nhân viên an ninh ứng xử chuyên nghiệp trong các tình huống. Nếu bạn phải đứng xếp hàng nửa tiếng chỉ để đi tiểu ở một nơi bốc mùi nồng nặc thì xem như đêm nhạc của bạn mắc kẹt trong nhà vệ sinh.

Và chúng tôi cũng xem đây là một trong những yếu tố rất quan trọng để làm nên một chương trình thành công đó là set nhạc Warm-up. Những nghệ sĩ mở đầu chương trình luôn phải trải qua phần kiểm tra âm thanh, máy móc, thiết bị. Mặc dù chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn nhưng đây là phần kinh khủng nhất đối với họ và cả khán giả trong khi những DJ phải biểu diễn sau đó chỉ việc tiếp tục dòng chảy và thay đổi bầu không khí với set nhạc năng lượng hơn. Những ngôi sao không bao giờ hiểu được cảm giác của set nhạc warm-up là gì bởi họ luôn được chọn để kết thúc chương trình theo cách ấn tượng nhất, thế nên cũng chẳng lấy làm lạ khi nhiều nhà tổ chức dường như không ý thức được tầm quan trọng mà DJ mở màn phải gánh vác.

Là người phải ‘khai tiệc’, họ phải thiết lập một set nhạc thật tốt để giữ lửa cho đám đông ngay từ những phút đầu tiên của chương trình trước khi những ngôi sao biểu diễn sau đó có cơ hội để tiếp tục khuấy động đám đông. Trong một tình huống xấu, khán giả sẽ đánh rơi cảm xúc nếu như set nhạc warm-up không được chuẩn bị tốt và phần việc của các ngôi sao sau đó sẽ vất vả hơn nhiều để cứu vãn tình thế.

Biểu diễn trong không khí vắng vẻ là nổi ám ảnh của giới DJ.

Biểu diễn trong không khí vắng vẻ là nổi ám ảnh của giới DJ.

Một trường hợp khác, DJ mở màn sẽ đối phó với thử thách nhiều hơn những DJ được xếp sau vì anh ta phải bước vào công việc lúc sàn nhảy trống trải và dần lấp đầy những chổ trống để nhường lại sân khấu cho những ngôi sao luôn xuất hiện đúng lúc. Anh ta phải tạo ra một câu truyện để dẫn dắt khán giả vào những set nhạc được xếp vào khung giờ chính trong đêm. Steve Lawler, người đứng đầu tổ chức Viva Music đã từng là tâm điểm của những hộp đêm lớn trên khắp thế giới cũng đồng ý với quan điểm trên: “Công việc của một DJ Warm-up trong thực tế được xem là khó khăn nhất và rất quan trọng để quyết định cả đêm diễn sẽ ra sao. Nếu họ hoàn thành xuất sắc công việc của mình thì 99% những người diễn sau sẽ cảm thấy đó là một đêm nhạc tuyệt vời dựa trên nền tảng mà DJ trước đó đã xây dựng.”

Giống như việc ghi bàn mở tỷ số trong một trận đấu bóng đá vậy, sức ép đè lên vai họ là rất lớn. Nó quyết định thế trận cho cả trận đấu. Người DJ mở màn sẽ có 2 điều cần lưu ý đó là khả năng quan sát, hiểu được khán giả của họ trong chương trình và bóp đĩa thật dày. Craig Richards, 10 năm làm DJ tại hộp đêm danh tiếng Fabric London chia sẻ suy nghĩ của anh: “Trong những năm qua tôi thường xuyên được chọn để Warm-up. Tôi thấy đó là một thách thức tuyệt vời mà nếu chơi đúng cách có thể phát huy sức hút của âm nhạc một cách tối đa.”

Việc kéo khán giả ra sàn nhảy trong tình trạng tỉnh táo sẽ khó hơn khi họ đã say mèm cuối chương trình.

Lee Burridge, 25 năm kinh nghiệm và được xem là một trong những DJ tài năng nhất thế giới than thở: “Tôi biết rất nhiều đồng nghiệp mở đầu set nhạc không phù hợp, họ mở những bản nhạc tràn đầy năng lượng với biên độ âm thanh rất lớn. Đôi lúc tôi có cảm giác như mình GIẾT chết âm nhạc để thiết lập lại năng lượng cho cả đêm sau màn mở đầu của người trước. Nếu họ hiểu trách nhiệm của người đi đầu đêm nhạc và thiết lập một set phân bố năng lượng hợp lí thì người đi sau sẽ cảm thấy rất thoải mái. Tôi đã từng làm warm-up cho rất nhiều tên tuổi đáng kính và tôi nhận ra một điều rất lâu trước đây rằng set nhạc của tôi không phải chỉ dành cho mình tôi mà còn dành cho họ những người sẽ diễn sau tôi và tạo ra bầu không khí ấm dần lên trong những bước nhảy của khán giả.” Burridge tiếp tục: “Điều này rất khó chấp nhận đặc biệt là những DJ trẻ, họ luôn muốn được mọi người chú ý bằng cách đẩy cao nhiệt độ bất cứ lúc nào. Thái độ này sẽ làm nhiễu sự cho quá trình xây dựng của cả một tập thể. Muốn thể hiện nhiệt huyết nhưng kết quả của sự nhiệt tình này sẽ bị tác dụng ngược.”

DJ ‘mở đường’ không làm việc vì tiền hay sự nổi tiếng, họ làm vì tinh thần và trách nhiệm toàn đội. Có lẽ họ là những ‘fan hâm mộ âm nhạc tinh khiết nhất’ trong mọi ý nghĩa của từ. Họ hiếm khi nhận được bất kỳ sự chú ý của nhà tổ chức sự kiện hay các phương tiện truyền thông thường tập trung vào tên tuổi headliners, và chỉ có những khán giả hiểu biết sẽ nhận ra những kỹ năng dẫn dắt và những hạn chế mà họ phải đối mặt. Phần thưởng lớn nhất của họ là cơ hội khai phá toàn bộ chương trình, điều mà một ngôi sao hiếm khi có được.

Categories:   92KNOW

Comments