iNews

Robert Sillerman chuẩn bị bán công ty SFX


[IC&Y News]SFX Entertainment là tập đoàn giải trí của Mỹ được thành lập bởi Robert F.X. Sillerman. Tài sản của SFX bao gồm quyền sở hữu các công ty tổ chức sự kiện chuyên ngành âm nhạc điện tử và thương hiệu lễ hội như Tomorrow Land, Mystery Land, Sensation, Electric Zoo, Stereosonic, Voodoo, và 50% cổ phần Rock in Rio… SFX cũng là chủ sở hữu Beatport, cửa hàng âm nhạc điện tử lớn nhất hiện nay.

sfx

Cuối tháng 5, Robert Sillerman đã đưa ra một quyết định đáng ngạc nhiên có phần tung hỏa mù thị trường đó là tư nhân hóa SFX Entertainment sau khi đã niêm yết trên sàn chứng khoán hồi tháng 10 năm 2013. Ban đầu, kế hoạch của ông là gom lại 62,6% cổ phần không còn thuộc sở hữu của mình sau khi đã niêm yết với mức giá $4,75 một cổ phiếu, sau đó nâng lên $5,25. Một mức giá quá tồi so với thời điểm SFX được IPO lên tới $13 một cổ phiếu.

Sillerman bắt đầu quá trình này hồi tháng 2 và hạn chót để gửi bảng báo cáo chi tiết tài chính đưa công ty tư nhân hóa một lần nữa lúc 10h ngày 13/08. Tuy nhiên cổ phiếu chứng khoán SFX giảm mạnh từ $5,25 mỗi cổ phiếu xuống còn $1.65 mỗi cổ phiếu chỉ trong vòng 6 tháng.

robert-f-x-sillerman-ceo-of-sfx-entertainment

Được biết công ty SFX hiện đang tìm cách xem xét “lựa chọn thay thế chiến lược”, trong đó bao gồm khả năng bán toàn bộ công ty hoặc bán từng phần. Nhiều người cho rằng kết quả tồi tệ này là do quản lý nội bộ của công ty, chứ không phải là công ty không sinh lời. “Họ vẫn thích ngành công nghiệp này,” Richard Tullo, một nhà phân tích tài chính của Albert Fried & Company nói với tờ New York Times. “Đã có những kẻ yếu kém không quản lý kinh doanh một cách chính xác dẫn đến kết quả tồi tệ như hôm nay.”

Thông tin này bị rò rỉ sau một loạt tin tức bất hạnh, bao gồm cả vụ đối tác cũ của Sillerman, Paolo Moreno kiện SFX với số tiền lên đến $100 triệu, và tranh cãi xung quanh việc thanh toán tiền bản quyền cho các nghệ sĩ từ dịch vụ Beatport.

Nếu đế chế SFX sụp đổ, một tập đoàn mang tầm ảnh hưởng đến 1/4 giá trị ngành âm nhạc điện tử toàn cầu rơi vào khủng hoảng. Đó sẽ là một bước lùi khá sâu cho cả ngành, chưa nói đến sự đình trệ của cả mạng lưới âm nhạc trên toàn thế giới. Trừ khi có một phép màu, sự xuất hiện của một tập đoàn hùng mạnh khác nhảy vào thị trường đang ngày càng phình to chỉ trong vòng 5 năm trở lại đây.

Categories:   THE BEATs

Comments