iNews

Happy của Pharrell chỉ ‘lượm’ được 2k7 usd trên Pandora

Có vẻ khó nghe nhưng đó lại là sự thật! Dịch vụ nghe nhạc trả phí trực tuyến như Spotify có giá trị thương mại đạt 4 tỷ đô, Pandora ngày càng ăn nên làm ra nhưng các ca khúc đỉnh nhất lại chỉ kiếm được vài nghìn đô từ họ.

Khi giải thưởng Grammys 2015 vừa công bố danh sách đề cử, trong đó có 2 ca khúc đã làm mưa làm gió trên thị trường âm nhạc như “Happy” của Pharrell có số lượt nghe trên 43 triệu lần và “All of Me” của John Legend có số lượt nghe hơn 55 triệu lần trên Pandora. Vậy họ đã kiếm được bao nhiêu tiền từ đây?

Giám đốc điều hành hãng âm nhạc lớn nhất toàn cầu Sony/ATV, Martin Bandier cho biết ‘Happy’ chỉ kiếm được 2,700 usd trong bảng báo cáo doanh thu bản quyền cho 3 tháng đầu phát hành trên Pandora. Trong khi đó “All of Me” của chàng ca sĩ từng đoạt 9 giải Grammys John Legend chẳng khá hơn là bao với 3,400 usd.

Theo Martin Bandier thì với 1 triệu lượt nghe trên Pandora, cả công ty ghi âm lẫn nghệ sĩ chỉ kiếm được 60 usd. Ông còn cho biết: “Điều này là không thể chấp nhận được, và không thể để tình trạng này cứ tiếp diễn.”

Những bản hit đình đám khác được phát hành bởi Sony/ATV như “Stay With Me” của Sam Smith hay “Fancy” của Iggy Azalea thì vẫn chưa nhận được hồi âm. Tháng trước, Pandora cũng từng bị phanh khui vụ chi trả tiền bản quyền bất hợp lí. Giọng ca “Wake Me Up” Aloe Blacc đã tiết lộ cả một tập thể sản xuất ra bản hit đạt 168 triệu lượt nghe này chỉ nhận được hơn 12k usd. Cá nhân anh chỉ đút túi chưa đến 4k.

Vào tháng 10, nữ ca sĩ Taylor Swift đã đùng đùng nổi giận, cô tháo hết tất cả nhạc của mình khỏi dịch vụ nghe nhạc Spotify. Trong khi phỏng vấn với Yahoo, cô nói: “Tôi sẽ không cống hiến công sức cả đời cho những dịch vụ đối xử bất bình đẳng với nhạc sĩ, ca sĩ, nhà sản xuất, những người đã sáng tạo ra những tác phẩm âm nhạc như thế này. Và tôi không đồng ý với việc chia chác kiểu như âm nhạc không có giá trị và nó phải miễn phí.”

Categories:   WTF!

Comments