iNews

Cấu trúc một bài nhạc dance

Francis Grasso, bố già của beatmatching là người đã truyền cảm hứng âm nhạc cho nghệ thuật DJ. Để tiết kiệm thời gian và sắp xếp hợp lý quá trình mixing của mình, Grasso tạo ra một kỹ thuật khác với những gì người khác sử dụng, nó đã trở thành một vũ khí bí mật cho nhiều DJ hàng đầu thời đại analog lúc bấy giờ. Để đơn giản, Grasso dạy mình cách làm thế nào để đọc các bản ghi âm.

“Nếu bạn nhìn vào cái đĩa than (Vinyl) một cách cẩn thận, bạn có thể thấy được đâu là nhạc đâu là giọng hát. Các rãnh đen tối là phần nhạc còn màu đen nhạt hơn chính là giọng hát”- Ông giải thích.

Ngày nay, cho dù bạn thích đĩa CD, vinyl, hay dưới dạng kỹ thuật số như mp3, wav… Vấn đề duy nhất là làm thế nào để biết được cấu trúc của bài nhạc. Bạn có thể sống ở những môi trường sử dụng chất liệu khác nhau, nhưng nhu cầu của khán giả ngày nay căn bản giống nhau: Họ muốn được thưởng thức những gì họ đang nghe. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích làm thế nào bạn có thể phân biệt được cấu trúc một bài nhạc dance.

Hầu hết các ca khúc nổi tiếng đi theo một cấu trúc cơ bản và dễ hiểu. Nếu bạn hiểu rõ cấu trúc của một bài hát, các phần của nó đã được sắp xếp để tạo ra cảm hứng cho người nghe. Điều này rất quan trọng với một DJ bởi họ sẽ biết làm thế nào để kết nối với khán giả dựa vào bài hát. Các đoạn verse, chorus và bridge đều được sắp xếp và lặp đi lặp lại làm cho bài hát đáng nhớ hơn.

Cấu trúc điển hình của một bài hát bao gồm:

  • Intro: Một intro thường là bội số của 16 nhịp (beat), thường được dùng để giới thiệu một âm thanh mới mỗi 32 nhịp. Hầu hết intro bắt đầu với trống và dần dần thêm vào các lớp nhạc cụ. Một sự ngắt nhịp hoặc tiếng báo cho phép bạn nhận ra một vòng nhịp mới.
  • Verse: Trong bài hát có lời, mỗi Verse thường khác Verse kế tiếp. Verse thiết lập các chủ đề của bài hát và xây dựng một tiến trình tự nhiên đến đoạn Chorus.
  • Chorus: Đây là thông điệp chính hoặc chủ đề của bài hát. Chorus được xây dựng bởi những âm thanh, lời bài hát chính của bài và là phần hấp dẫn nhất, tràn đầy năng lượng nhất của bài hát.
  • Breakdown: Đây là một quá trình chuyển đổi từ cuối đoạn Chorus tới đầu phần tiếp theo của bài hát. Nhạc Dance có xu hướng không sử dụng bộ gõ trong đoạn Breakdown này. Phần chính của đoạn Breakdown có thể là giai điệu hoặc ca từ hoặc cả hai.
  • Verse 2: Hầu hết các bài hát chứa phần Verse thứ hai với lời bài hát khác hoàn toàn so với phần Verse thứ nhất.
  • Chorus 2: Thông thường, Chorus thứ hai lặp lại Chorus đầu tiên.
  • Bridge: Đây là phần chuyển tiếp tùy chọn ở gần cuối bài hát. Đoạn Bridge sẽ chỉ xảy ra một lần, nhạc và ca từ của nó khác với tất cả các phần còn lại của bài hát.
  • Chorus 3: Một số bài hát sẽ lặp lại Chorus lần thứ ba nhưng chỉ sử dụng một đoạn ngắn.
  • Outro: Đây là phân khúc kết bài, có độ dài tương tự như intro.

Nếu bạn hiểu được những yếu tố, cấu trúc và cách chúng liên quan với nhau. Bạn sẽ biết chính xác bạn đang ở bất kỳ điểm nào trong một ca khúc. Là một DJ, bạn biết khi nào có thể điều chỉnh verse, chorus, hay breakdown ngay cả khi bài hát không có lời. Điều này có thể giúp bạn tạo ra một set nhạc liền mạch, sáng tạo và chuyên nghiệp.

 

Theo Mixedinkey.

Categories:   92KNOW

Comments